HỖ TRỢ TƯ VẤN VAY VỐN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP

Khu Vực Miền Nam
Khu Vực Miền Bắc
Vay Thế Chấp HCM

Cho vay thế chấp tài sản tại ngân hàng được thực hiện theo quy trình nào?

Tuy mức thu nhập bình quân có tăng lên nhưng việc vay thế chấp tài sản vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc vay thế chấp giúp bạn có những khoản tiền cần thiết trong tay để đầu tư kinh doanh, hoặc trong những trường hợp khó khăn về tài chính mà không phải chịu lãi suất quá cao như vay chợ đen. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến quy trình cho vay thế chấp tài sản.

Vay thế chấp tài sản là gì?

Đây là hình thức vay nợ có tài sản đảm bảo. Khi ký cam kết vay thế chấp, người vay vẫn được quyền sở hữu và sử dụng tài sản thế chấp nhưng các giấy tờ có liên quan đến tài sản đó sẽ được ngân hàng giữ nhằm đề phòng rủi ro người vay không thể trả khoản nợ thì lúc này, toàn bộ số tài sản thế chấp sẽ thuộc về sở hữu của ngân hàng.

Một vài tài sản thế chấp phổ biến hiện nay ở Việt Nam là sổ hồng nhà đất, xe hơi, máy móc thiết bị sản xuất hoặc những vật dụng khác được ngân hàng quy định, có giá trị tương đương với số tiền vay.

5 bước về quy trình cho vay thế chấp tài sản tại các ngân hàng hiện nay

Phần lớn các ngân hàng hiện nay tại nước ta đều có quy trình cho vay thế chấp tài sản giống nhau, với 5 bước cơ bản là Xác định thông tin cơ bản, Chuẩn bị hồ sơ, Thẩm định, Phê duyệt và Giải ngân. Vì thế, bạn cần nắm rõ chi tiết trong từng bước để cơ sở giám sát, đốc thúc quy trình làm việc của nhân viên và đảm bảo khoản vay đúng thời gian.

Nắm rõ quy trình để tiết kiệm thời gian vay

Nắm rõ quy trình để tiết kiệm thời gian vay

Các ngân hàng hiện nay đều nói rằng sẽ có tiền vay trong vòng 12h, 24h hoặc trong vòng 1 tuần nhưng điều này chỉ có thể xảy ra trong điều kiện lý tưởng, tức là tất cả các hồ sơ bạn chuẩn bị đều đáp ứng trùng khớp với yêu cầu của ngân hàng. Vì vậy trên thực tế, bạn cần tìm hiểu và đến làm thủ tục vay trước 1, 2 tháng.

1. Xác định thông tin chung của khách hàng để thẩm định cho vay

Thường thì ngân hàng sẽ hỏi 4 câu hỏi cơ bản trong phần này để xác định số tiền cho vay phù hợp. Vì thế khi trả lời, bạn cần cung cấp thông tin càng chi tiết càng tốt, vừa rút ngắn được thời gian lại vừa có thể có khoản vay cao.

  • Mục đích vay: Tiền vay để mua sản phẩm gì? Nếu kinh doanh thì sản phẩm hoặc dịch vụ là gì? Đã ký hợp đồng với đối tác nào chưa? Thời gian xoay vòng vốn là bao lâu?
  • Nhu cầu vay: Số tiền cần vay là bao nhiêu? Thời gian cần vay là bao lâu?
  • Tài sản thế chấp: Tài sản đảm bảo là gì? Sổ hồng nhà đất hay xe hơi?
  • Thu nhập: Thu nhập trung bình hàng tháng là bao nhiêu? Nguồn thu có ổn định? Có mấy nguồn thu hàng tháng? Ngoài nguồn thu từ bản thân, còn có nguồn thu nào khác không (cho thuê xe, cho thuê nhà,…)?

2. Chuẩn bị hồ sơ cho vay

Sau khi xác định được câu trả lời ở bước 1, với từng khách hàng cụ thể, nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn làm bộ hồ sơ cho vay khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp những tài liệu sau:

  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người vay
  • Sổ hộ khẩu hoặc KT3 nếu khách hàng không có hộ khẩu tại nơi vay vốn
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập lương hàng tháng (bảng lương hoặc bảng sao kê lương)
  • Nếu nguồn thu từ cho thuê tài sản: giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản cho thuê hoặc giấy tờ chứng minh thu nhập từ tài sản thuê
  • Nếu nguồn thu từ kinh doanh: Giấy phép Đăng ký kinh doanh, sổ bán hàng hoặc hóa đơn (nếu có)

Bạn càng cung cấp đầy đủ giấy tờ yêu cầu, ngân hàng sẽ xử lý hồ sơ cho vay càng nhanh.

3. Ngân hàng thẩm định

Khi đã tiếp nhận hồ sơ từ bạn, ngân hàng sẽ không phê duyệt ngay mà sẽ cần thời gian để thẩm định lại toàn bộ hồ sơ nhận được. Như đã đề cập bên trên, hồ sơ bạn càng cung cấp chi tiết bao nhiêu thì quy trình thẩm định này sẽ càng rút ngắn bấy nhiêu. Vì thế hãy cố gắng bổ sung hồ sơ mà ngân hàng yêu cầu càng sớm càng tốt.

Hồ sơ càng đầy đủ, quy trình càng nhanh chóng

Hồ sơ càng đầy đủ, quy trình càng nhanh chóng

4. Ngân hàng phê duyệt khoản vay

Sau khi đã thẩm định toàn bộ hồ sơ, nhân viên sẽ tiến hành lập các đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền để xin phê duyệt. Với những khoản vay có giá trị nhỏ, cấp trên sẽ phê duyệt nhanh chóng. Tuy nhiên với những khoản vay có giá trị lớn, ngân hàng sẽ đưa cho một bộ phận độc lập khác tiến hành thẩm định lại hồ sơ một lần nữa mới tiến hành phê duyệt cho vay.

5. Quyết định cho vay và thủ tục giải ngân

Khi ngân hàng đã phê duyệt khoản vay, bạn chỉ cần yên tâm đợi khách hàng gửi thông báo về là xong.

Lưu ý, khi nhận hợp đồng cho vay, bạn cần kiểm tra kỹ các điều kiện cho vay, thời hạn cho vay, lãi suất,… để hạn chế rủi ro có thể xảy ra đến mức thấp nhất.

Quy trình cho vay thế chấp tài sản hiện nay tại các ngân hàng không quá phức tạp nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì vậy trước khi xác định có nhu cầu vay vốn, bạn nên tìm hiểu trước 1 đến 2 tháng để có kế hoạch sử dụng vốn hợp lý.

Mọi thông tin liên hệ tư vấn Zalo 0909.201.604 Hỗ trợ 24/24

Đánh giá của bạn!

TƯ VẤN VAY VUI LÒNG LIÊN HỆ:

KHU VỰC MIỀN NAM

Zalo 0909.201.604

KHU VỰC MIỀN BẮC

Zalo 0387.922.277

[]
1 Step 1
Đăng Ký Vay Online
Họ và tênyour full name
Số CMNDyour full name
Nơi cấp CMNDyour full name
Số điện thoạiyour full name
Nơi ở hiện tạiyour full name
Số tiền cần vayyour full name
Hiện bạn đang vay tại
Chọn hình thức vay
Previous
Next