HỖ TRỢ VAY TÍN CHẤP NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP

Khu Vực Miền Nam
Khu Vực Miền Bắc
Vay Thế Chấp HCM

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Hiện nay, nhiều người lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc bởi tính thanh khoản cao và ít rủi ro nhất trong các loại công cụ trên thị trường chứng khoán.

Một công cụ tài chính tốt nhất trên thị trường hiện nay đó chính là trái phiếu kho kho bạc, đây là một hình thức đầu tư rủi ro thấp. Tham gia đầu tư trái phiếu kho bạc thì không có khả năng vỡ nợ từ chính phủ nên khách hàng có thể an tâm hoàn toàn về dịch vụ này. Tuy nhiên lãi suất của nó thường thấp hơn các công cụ khác lưu thông trên thị trường tiền tệ. Hãy cùng Thebank tìm hiểu sâu hơn về trái phiếu kho bạc ngay nhé!!

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là một trong những loại trái phiếu chính phủ và là công cụ vay nợ ngắn hạn do kho bạc nhà nước phát hành. Loại trái phiếu này được phát hành với mục đích huy động tiền nhàn rỗi trên thị trường bù đắp thâm hụt tạm thời ngân sách nhà nước với một lợi tức theo quy định với  kỳ hạn thanh toán thường là trên 1 năm. Hay nói cách khác, trái phiếu kho bạc là chứng từ cam kết của chính phủ với người cho vay, do vậy loại trái phiếu này có tính lỏng cao và rủi ro thấp nhất trong các công cụ tài chính hiện có.

Các nhà đầu tư chính phủ sử dụng trái phiếu kho bạc để điều tiết cơ sở thanh toán của hệ thống ngân hàng, mục đích chính là kiểm soát tiền tệ. Trái phiếu kho bạc ngân hàng nhà được được chứng từ cam kết của nhà nước đối với người cho vay về việc thanh toán một số tiền xác định, vào một ngày đã xác định trong tương lai với một mức lãi cố định trong những thời hạn xác định trước.

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc nhà nước Việt Nam

Ưu và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Ưu điểm

Với những ai thích sự an toàn, e ngại rủi ro thì đầu tư vào trái phiếu kho bạc chính là lựa chọn thông minh nhất bởi chúng có các ưu điểm như:

 • Tính lỏng cao nhất: Do thời gian chuyển đổi nhanh, được ưa chuộng mua nhất trên thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể mua bán trực tiếp loại trái phiếu này để thu tiền mặt về, chính vậy khả năng xoay vòng tiền cũng nhanh nhất.
 • Độ an toàn cao: Do được phát hành và đảm bảo bởi nhà nước, đặc biệt đến kỳ đáo hạn, người mua trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán so với các loại giấy tờ có giá khác.
 • Lợi tức biết trước và được ấn định: Ngay khi mua trái phiếu, nhà đầu tư đã được cam kết chi trả số lợi tức được cam kết theo kỳ hạn và hoàn toàn thu hồi được vốn khi đáo hạn. Điều này giúp người cho vay chủ động được nguồn lợi nhuận vào.
Xem thêm  Ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp vay ngân hàng BIDV

Nhược điểm

 • Trái phiếu kho bạc là khoản đầu tư ngắn hạn an toàn nhất, mang lại lợi nhuận tương đối thấp so với các công cụ nợ khác.
 • Lợi nhuận từ đầu tư chỉ được ghi nhận khi chúng đáo hạn, điều biến chúng trở thành một phương tiện thu nhập ít hấp dẫn hơn  đặc biệt đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm dòng tiền ổn định.
Ưu và nhược điểm khi tư trái phiếu kho bạc

Đầu tư vào trái phiếu kho bạc là nước cờ an toàn nhất hiện nay

Lãi suất trái phiếu kho bạc

Lãi suất trái phiếu kho bạc do Bộ Tài chính quy định cho từng đợt phát hành, sau khi đã thoả thuận với Ngân hàng Nhà nước đảm bảo cho người mua trái phiếu được hưởng lãi suất thực cộng với chỉ số trượt giá theo một trong các phương thức sau:

 • Lãi suất cố định áp dụng cho cả kỳ hạn phát hành
 • Lãi suất áp dụng từng năm trong thời hạn phát hành
 • Lãi suất chỉ đạo để tổ chức đấu thầu chọn lãi suất phát hành.

Lãi suất trái phiếu kho có xu hướng tăng dự kiến sẽ còn tiếp tục lên mức mục tiêu 3%, từ mức 2,25% hiện tại. Các đợt tăng lãi suất trái phiếu sẽ khiến lợi suất TPCP Mỹ tăng (với lợi suất chuẩn 10 năm đã đạt 3,2% – mức cao nhất kể từ tháng 6/2010), đồng USD mạnh lên và mặt bằng lãi suất thế giới tăng. Đồng thời, từ năm nay thanh khoản tiền đồng nhiều khả năng sẽ thu hẹp.

Theo những thông tin mới nhất lãi suất trái phiếu sẽ không tăng ngay lập tức mà sẽ tăng từ từ với tốc độ tăng giữa các kỳ hạn là không đồng đều. Chúng tôi dự báo đến cuối năm lợi suất trái phiếu sẽ tăng mạnh ở nhóm kỳ hạn 5 năm (thêm 0,88%) lên 5,24%/năm. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm khoảng 4,85% (tăng 0,77%) và 10 năm ở mức 5,83%/năm (tăng 0,86%).

Lãi suất trái phiếu kho bạc

Trong nền kinh tế nhiều biến động, cần cân nhắc các lựa chọn đầu tư phù hợp

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Cũng có lẽ an toàn cao đi cùng lãi suất thấp mà mức độ ưa chuộng của trái phiếu kho bạc vẫn thấp hơn nhiều so với cổ phiếu. Bởi lẽ chính phủ hiện vẫn đang là đơn vị phát hành trái phiếu chính và quy định những mức lãi suất chưa thỏa lòng với các nhà đầu tư.

 • Ngoài ra, lượng trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ hiện nay thì chủ yếu được nắm giữ hay giao dịch tại các ngân hàng với tổng tài sản nắm giữ hơn 80%. Chính điều này làm thị trường trái phiếu khó phát triển, còn đơn điệu trong khoản mục đầu tư, khả năng huy động vốn dài hạn thấp khiến các nhà đầu tư  muốn “ăn to làm lớn” vẫn e ngại lựa chọn loại hình này.
 • Song, với nền kinh tế nhiều biến động hiện nay, thì lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc là quyết định an toàn và chắc chắn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, tình hình trái phiếu kho bạc đã có nhiều khả quan, khi các trung tâm giao dịch chứng khoán lớn ra đời và thị trường mua bán trái phiếu trở lên sôi động hơn bao giờ hết.
 • Tóm lại, với tình hình kinh tế nhiều biến động như hiện nay, so với việc lãi suất cao khi vay vốn tại ngân hàng, hay nguy cơ khó thu hồi vốn thậm chí là mất trắng khi mua cổ phiếu, thì việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ vẫn luôn là lựa chọn tối ưu nhất, đặc biệt đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Xem thêm  Thủ tục vay tín chấp tại Nha Trang

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về trái phiếu chính phủ cũng như những vấn đề chung nhất về loại trái phiếu này. Với những ai đang có ý định gia nhập thị trường chứng khoán , hãy cân nhắc trái phiếu kho bạc như một lựa chọn đầu tư an toàn và hiệu quả.

Mọi thông tin liên hệ tư vấn Zalo 0909.201.604 Hỗ trợ 24/24

Đánh giá của bạn!

Bài Viết Liên Quan

Lãi suất vay thế chấp tại ngân hàng Sacombank năm 2019 mới nhất
views 12
Vay thế chấp tại ngân hàng Sacombank trong năm 2018 với lãi suất cực hấp dẫn, chỉ từ 7.49%/năm, cho vay tiền lên tới 100% nhu cầu vay của khách hàng. Cho va...
Vay mua xe ô tô trả góp tối đa bao lâu? Nên vay ở đâu?
views 7
Vay mua xe tối đa bao nhiêu năm? Ngân hàng nào hỗ trợ mua ô tô trả góp. Dưới đây là một số thông tin sẽ giúp khách hàng giải đáp được mọi băn khoăn Hiện nay...
Hướng dẫn tính lãi suất cho vay mua xe ô tô trả góp
views 288
  Nhằm giúp khách hàng mua xe có nhu cầu vay vốn ngân hàng có thể tính toán được l...
Vay xây sửa nhà ngân hàng HSBC mới nhất 2019
views 3
Thông tin mới nhất về lãi suất vay xây sửa nhà ngân hàng HSBC, điều kiện, thủ tục vay vốn giúp khách hàng nhanh chóng hoàn thành mục tiêu xây sửa nhà. HSBC ...
Điều kiện, thủ tục cần thiết vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ
views 6
Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ ngân hàng có cần xác minh và xét duyệt kỹ càng hơn? Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ có gì khác biệt?...

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

KHU VỰC MIỀN NAM

Zalo 0909.201.604

KHU VỰC MIỀN BẮC

Zalo 0903.239.070

TƯ VẤN VAY THẾ CHẤP

Zalo 0916.898.393

Bài Viết Liên Quan

Thủ tục nhanh gọn với cho vay tín chấp tại Huế
views 129
Thủ tục vay tín chấp tại Huế nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt là mức lãi suất không thể ưu đãi hơn. Ng...
Thủ tục vay lãi ngày ở Bắc Giang gồm những gì?
views 3
Vay lãi ngày ở Bắc Giang là tỉnh thành hiện có tốc độ phát triển khá nhanh so với mặt bằng chung cả nước. Vậy nếu đang cần gấp một khoản tiền mặt để chi trả c...
Những lưu ý không thể bỏ qua khi vay mua xe ô tô trả góp
views 6
Vay mua xe ô tô trả góp đang là hình thức được nhiều khách hàng sử dụng phục vụ nhu cầu đi lại. Nhưng khi mua xe trả góp khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau....
Đầu tư chứng khoán SeaBank lợi ích không tưởng!
views 8
Với những cá nhân hay tổ chức còn đang băn khoăn không biết lựa chọn đầu tư chứng khoán của ngân hàng nào thì chứng khoán SeaBank là một sự lựa chọn đúng đắn....
Vay mua nhà ngân hàng MBBank năm 2019 lãi suất bao nhiêu?
views 6
Bạn đang muốn mua một căn nhà để “an cư lạc nghiệp” nhưng vẫn chưa tích góp đủ tiền? Vậy thì với gói vay mua nhà của ngân hàng TMCP Quân đội sẽ giúp ...