HỖ TRỢ TƯ VẤN VAY VỐN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP

Khu Vực Miền Nam
Khu Vực Miền Bắc
Vay Thế Chấp HCM

Những điều bạn không nên bỏ qua về sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng và sổ đỏ là những cái tên khá quen thuộc đối với người dân. Tuy nhiên, trong luật quy định thì không hề có khái niệm như vậy. Vậy chúng xuất phát từ đâu và làm thế nào để phân biệt. Câu trả lời lý thú này sẽ có ngay tại đây.

Luật đất đai năm 1993 ra đời không chỉ khắc phục nhược điểm của Luật đất đai năm 1987, sửa đổi, bổ sung một số quy định không còn phù hợp trong quản lý đất đai, mà còn là khởi nguồn của việc xuất hiện tên gọi của sổ hồng và sổ đỏ – những cái tên thật ra không xuất hiện trong quy định của luật này. Nguồn gốc của sự xuất hiện này chính là do người dân muốn phân biệt giữa hai loại chứng nhận phổ biến trong luật, sau đó, nó được sử dụng phổ biến và được nhiều người biết đến và sử dụng.

Hình 2: Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ dựa vào nhiều tiêu chí

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ được khái quát trong bảng dưới đây

Nội dungSổ hồngSổ đỏ
Tên chính thứcGiấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ởGiấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Khu vực áp dụngđô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn)khu vực ngoài đô thị (nông thôn)
Cơ sở pháp lýNghị định số 60-CP ngày 05/07/1994Nghị định 64-CP ngày 27/9/1993 vàThông tưsố 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998
Nội dungthể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở(số thửa,số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) vàquyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà,diện tích sử dụng chung, riêng…).gồm: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôitrồng thủy sản, làm muối và đất làm nhà ở thuộc nông thôn
Nơi cấpUBND tỉnh cấp và UBND quận, thị xã được ủy quyềnUBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh
Màuhồng nhạt – mẫu do Bộ Xây Dựng ban hànhđỏ đậm – mẫu do bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành
Yêu cầu khi giao dịchchỉ cần chữ ký của người hoặc những người đứng tên trên Giấy chứng nhậnthường phải có chữ ký của tất cả các thành viên từ đủ18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình
Giá trị pháp lýngang nhaungang nhau

Câu chuyện lý thú của sổ hồng và sổ đỏ từ năm 2009

Đứng trước câu chuyện lý thú về việc phân biệt giữa hai loại giấy chứng nhận thông dụng của người dân và tính phức tạp của dùng nhiều loại giấy chứng nhận, các cơ quan chức năng đã quyết định hợp nhất giấy chứng nhận về một loại duy nhất với cái tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Hình 3: Mẫu mới nhất của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 2009

Mẫu mới nhất của giấy chứng nhận sử dụng đất vẫn sử dụng màu hồng

Số phận của sổ hồng và sổ đỏ sẽ ra sao sau khi có quy định này? Câu trả lời chính là: dù có mẫu Chứng nhận mới thống nhất do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành có nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen, người dân nếu có hai loại giấy chứng nhận cũ cấp trước 01/08/2009 thì không cần phải đổi lại và vẫn có giá trị pháp lý. Do đó, sổ đỏ và sổ hồng vẫn được áp dụng song song cùng mẫu mới nhất và có giá trị pháp lý ngang nhau. Mặt khác, đối với chứng nhận cấp từ 01/08/2009, sổ hồng và sổ đỏ coi như bị xóa sổ.

Hình 4: Tồn tại song song các loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất

Tồn tại song song giữa mẫu mới và mẫu cũ dễ gây nhầm lẫn

Những tưởng dần dần sẽ không còn sử dụng tên sổ hồng và sổ đỏ nữa thì thật thú vị là thay vì gọi sổ hồng mang ý nghĩa “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” như ban đầu thì nhiều người dân còn nhầm lẫn mẫu giấy chứng nhận mới với hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen cũng là sổ hồng. Do đó, câu chuyện lý thú sổ đỏ và sổ hồng vẫn tiếp diễn nhưng không còn mang tính chất như ban đầu nữa.

Thủ tục để đổi sang sổ hồng phiên bản mới như thế nào?

Theo quy định khoản 3 điều 4 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản ngày 19 tháng 06 năm 2009 quy định rằng: những người sở hữu các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng và pháp luật về dân sự trước ngày 01 tháng 8 năm 2009 thì không cần đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này và những giấy chứng nhận này vẫn có giá trị pháp lý;

Hình 5: thủ tục đổi sang sổ hồng phiên bản mới

Thủ tục đổi sang sổ hồng phiên biên mới tương đối dễ dàng

Trường hợp người đã được cấp giấy chứng nhận có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang loại giấy mới theo quy định của Luật này và không phải nộp lệ phí. Ngược lại, đối với những giấy chứng nhận cấp từ 01/08/2009, những người sở hữu cần phải mang giấy chứng nhận đi đổi và mất lệ phí cho thủ tục này.

Thủ tục đổi tương đối đơn giản. Cụ thể bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp;

– Bản vẽ thửa đất.

Sau đó nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai và Nhận kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Có thể nói rằng, sổ hồng và sổ đỏ có những câu chuyện lý thú đằng sau mà không phải ai cũng tường tận. Mong rằng bài viết đã cung cấp thông tin lý thú cho người đọc.

Mọi thông tin liên hệ tư vấn Zalo 0909.201.604 Hỗ trợ 24/24

Xếp hạng VPBank post

TƯ VẤN VAY VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE TƯ VẤN

Miền Nam Zalo 0707.733.650

[]
1 Step 1
Chỉ 3 Phút Đăng Ký Vay Online VPBank Ngay Tại Đây
Họ và tênyour full name
Số CMNDyour full name
Số điện thoạiyour full name
Nơi ở hiện tạiyour full name
Số tiền cần vayyour full name
Hiện Bạn Đang Vay Tại?
Previous
Next