HỖ TRỢ TƯ VẤN VAY VỐN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP

Khu Vực Miền Nam
Khu Vực Miền Bắc
Vay Thế Chấp HCM

Có nên đầu tư chứng khoán ngân hàng

Thị trường chứng khoán không còn quá xa lạ với mỗi người, nhóm chứng khoán ngân hàng cũng được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư do sự ổn định, tính thanh khoản cao.

Chứng khoán ngân hàng khác gì so với các mã chứng khoán khác? Những đặc điểm ưu việt nào của của chứng khoán ngân hàng khiến các nhà đầu tư thời gian gần đây đổ tiền vào các mã cổ phiếu này. Chúng ta cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây

Thế nào là chứng khoán?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán thể hiện qua chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ.

thebank_hinh1chungkhoannganhang_1515210637

Chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt

Chứng khoán bao gồm các loại: trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư. Như vậy, thực chất chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt.

Đặc điểm của chứng khoán ngân hàng

Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng chuyển nhượng cao trên thị trường và nói chung, các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau.

Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro.

Tính sinh lợi: Chứng khoán ngân hàng là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này được bảo đảm bằng lợi tức được phân chia hàng năm và việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Tình hình chứng khoán ngân hàng hiện nay

  • Nhiều chuyên gia tài chính nhận định, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng chịu nhiều ảnh hưởng từ thông tin thị trường, những tác động từ lãi suất, chi phí trích lập dự phòng, và nhất là nợ xấu ảnh hưởng trực tiếp tới thị giá cổ phiếu.
  • Ngoài ra, cổ phiếu ngân hàng thường biến động theo chu kỳ nhất định. Cụ thể sẽ bắt đầu tăng vào đầu năm, chững lại vào giữa năm và có đà đi xuống vào cuối năm, do các ngân hàng phải công bố kết quả kinh doanh với chi phí dự phòng rủi ro tài chính cùng với nợ xấu tồn đọng phải công bố.
  • Hiện trong số 34 ngân hàng thương mại tại Việt Nam chỉ có 10 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán và có rất nhiều ngân hàng đã lên sàn. Điều này củng cố niềm tin của giới đầu tư.
  • Nhóm cổ phiếu ngân hàng không thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía nhà đầu tư nước ngoài, trừ điểm sáng hiếm hoi đó là cổ phiếu VCB là được đánh giá tốt nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng
thebank_hinh2chungkhoannganhang_1515210992

Tình hình chứng khoán ngân hàng hiện nay chưa thật sự sôi động

  • Nguyên nhân không phải là các ngân hàng làm ăn yếu kém mà do đặc tính của nhóm cổ phiếu có thể gọi là mang tính phòng thủ, khả năng tăng giá thấp cũng như khối lượng cổ phiếu lưu hành tự do lớn. Theo đó, giá cổ phiếu tăng cần phải có lực cầu rất mạnh, đến từ niềm tin của các nhà đầu tư, cũng như động thái mua vào của khối ngoại.
  • Hàng loạt ngân hàng lớn lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuy còn nhiều ý kiến lo ngại rằng việc niêm yết chỉ là cách để các ngân hàng đối phó với “hạn chót” theo Thông tư số 180/2015/TT-BTC, nhưng việc thêm các tân binh ngân hàng đổ bộ lên sàn chứng khoán và kết quả kinh doanh lạc quan của các ngân hàng đang niêm yết là các tín hiệu tốt thổi nhiệt cho nhóm các cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.

Thực tế, công tác tái cấu trúc hệ thống ngân hàng cũng như thời điểm áp dụng tiêu chuẩn Basel II đang đến gần, giúp các ngân hàng có nhiều cơ hội hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là yếu tốt thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng thuộc Top đầu. chuyện ngân hàng “lên sàn” đã được lên kế hoạch từ nhiều năm nay, nhưng tính đến thời điểm này, số lượng ngân hàng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán chỉ đếm trên đầu ngón tay, có thể kể tới như Vietcombank, VietinBank, BIDV, ACB, Sacombank, Eximbank và SHB…

Đối với ngân hàng, niêm yết trên sàn sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả nhất, nhanh nhất thời điểm này. Với thị trường, cổ phiếu lên sàn sẽ giúp gia tăng thanh khoản và nâng cao tỷ lệ vốn hóa cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực.

Có nên đầu tư vào chứng khoán ngân hàng không?

  • Lựa chọn để đầu tư một cổ phiếu nào là tùy khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư, có thể là tâm lý đám đông hay nhìn vào chiến lược kinh doanh, năng lực tài chính, cũng có thể là năng lực quản lý điều hành, quản lý rủi ro của ban lãnh đạo.
  • Cùng với các thông tin liên quan đến lợi nhuận, nhân sự cấp cao, nợ xấu… làn sóng lên sàn của các ngân hàng cũng dần rõ nét hơn. Có không ít ngân hàng đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán cũng tác động lên giá của cổ phiếu “vua”.
thebank_hinh3chungkhoannganhang_1515210640


Nên đầu tư hay lướt sóng nhóm chứng khoán ngân hàng

Từ đầu năm đến nay, thị giá của nhiều cổ phiếu ngân hàng đều đã tăng mạnh, thậm chí gấp đôi, gấp ba giá trị.

Các công ty chứng khoán đều đưa ra nhận định tích cực, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ duy trì vai trò dẫn dắt, đưa thị trường giao dịch trên nền tảng mới cao hơn và ổn định hơn, dòng tiền thị trường lan tỏa tạo cơ hội hồi phục trở lại cho các nhóm ngành thị trường và các nhóm cổ phiếu phân theo quy mô vốn hóa.

Còn dưới góc nhìn của các chuyên gia phân tích chứng khoán, lựa chọn đầu tư hay lướt sóng nhóm chứng khoán ngân hàng là do khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư. Hiệu quả đầu tư tương lai sẽ đến từ quyết định đầu tư hiện tại dựa trên tiềm năng và dư địa tăng trưởng của giá cổ phiếu. Đây là hai điểm quan trọng cần xem xét với bất kỳ quyết định đầu tư vào cổ phiếu nào.

Khách hàng cần tư vấn vay:

Liên hệ tư vấn Zalo 0707.733.650 Hỗ trợ 24/24

TƯ VẤN VAY VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE TƯ VẤN

Miền Nam Zalo 0708.866.285

[]
1 Step 1
Đăng Ký Vay Ngay Tại Đây!!
Tư Vấn Vay Zalo 0708.866.285 ( Không Thu Phí)
Họ và tênyour full name
Số điện thoạiyour full name
Nơi ở hiện tạiyour full name
Số tiền cần vayyour full name
Previous
Next


Author:
Chúng tôi là là website với hơn 10 năm tư vấn giới thiệu các sản phẩm vay giúp khách hàng lựa chọn khoản vay phù hợp vơí lãi thấp. Hoàn miễn phí.